Du lịch Việt Nam, Tin tức, Địa điểm, Review về Tour

Chia sẻ các thông tin, tin tức, kinh nghiệm về du lịch giá rẻ, các tour trong và ngoài nước tiết kiệm

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa tháng cô hồn

Cứ đến tháng 7 âm lịch hằng năm (hay còn gọi là tháng cô hồn) lại khiến nhiều người e ngại, lo lắng. Thậm chí có người tươm tất chuẩn bị lễ vật cúng từ trong nhà cho đến các cửa tiệm. Nhiều người rất kiêng kỵ trong tháng 7 này, bởi tháng này đa phần gặp nhiều chuyện xui, kém may mắn. Để hiểu rõ hơn tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của tháng cô hơn? Những điều nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tháng cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch hằng năm hay còn gọi là tháng cô hồn, một tháng toàn đem lại điều xui xẻo, kém may mắn. Vào tháng cô hồn này, nhiều người hay e ngại và lo lắng về mọi thứ, nhất là trong chuyện làm ăn kinh doanh.

Tháng cô hồn là gì?

Sở dĩ người ta gọi tháng cô hồn là do thời gian này các linh hồn người chết hoặc ma quỷ chết đói sẽ được thả vào cõi dương gian. Những linh hồn chết đói này sẽ quấy phá con người, chuyện làm ăn không được suôn sẻ, sức khỏe bị hao mòn. Thời điểm các linh hồn xuất khỏi cõi âm quay vào dương đạo từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch cho đến 24h ngày 14 tháng 7 âm lịch.

Theo dân gian thì việc cúng cô hồn được diễn ra trong 3 ngày: mùng 2, ngày 15 và ngày 16 âm lịch. Thời gian cúng cô hồn được diễn ra vào buổi chiều tối với mâm lễ vật tươm tất và văn khấn cúng cô hồn.

Theo đạo pháo của Trung Quốc thì tháng cô hồn được gọi là “Tết Quỷ”, nhưng theo người Việt thì tháng 7 là dịp “Địa quan xá tội” hay “Xá tội vong nhân”. Tùy theo cách nghĩ của mỗi người, mỗi quốc gia mà con người cần kiêng kỵ điều không tốt trong tháng cô hồn.

Nguồn gốc, truyền thuyết về tháng cô hồn

Theo tín ngưỡng trong dân gian, vào tháng cô hồn các linh hồn chết oan, linh hồn không nơi lưu trú sẽ được Quỷ Môn Quan mở cửa thả vào cõi dương gian vào đúng ngày rằm tháng 7 âm lịch. Bởi chính vì điều này mà nhiều người chuẩn bị lễ vật rất tươm tất để cúng cô hồn. Mong xá tội vong nhân được siêu thoát, đồng thời ngăn chặn không cho các linh hồn quấy phá cuộc sống, chuyện làm ăn của con người.

Theo truyền thuyết Phật Giáo thì đức Phật A Nan Đà đang ngồi tịnh thất bỗng có một con Diệm Khẩu Quỷ báo rằng 3 ngày nữa người sẽ chết. Tuy nhiên chúng cũng báo rằng nếu đức phật A Nan Đà muốn kéo dài sự sống thì phải cho chúng thật nhiều thức ăn để kéo dài tuổi thọ của các con Diệm Khẩu Quỷ. Mặc khác, đức phật A Nan Đà còn phải tụng kinh phật siêu độ, vừa để cầu phước cho bản thân vừa giúp Diệm Khẩu Quỷ được siêu thoát, giúp chúng đầu thai là kiếp khác.

Nguồn gốc và ý nghĩa tháng cô hồn

Theo tâm linh học của con người thì cho rằng tháng cô hồn xuất phát từ tín ngưỡng của con người chia làm 2 phần linh hồn và thể xác. Khi con người chết đi phần xác sẽ biến thành cát bụi, phần hồn sẽ tiếp tục tồn tại và chuyển sang kiếp khác. Phần hồn được Diêm Vương phán xét, 1 là được đầy vào địa ngục chờ ngày đầu thai kiếp khác, 2 là sống vất vưởng lang thang trong cõi âm dương.

Ý nghĩa tháng cô hồn trong thế giới tâm linh

Tháng cô hồn ngoài ý nghĩa cúng cầu siêu, xá tội vong nhân cho những linh hồn sống lang thang không nơi cư trú. Vào tháng 7 âm lịch, đa số người dân buôn bán kinh doanh sẽ chuẩn bị mâm lễ vật thật tươm tất để cúng các linh hồn, nhằm các vong nhân được ăn no nê, không đi phá phách con người.

Mặc khác, tháng cô hồn cũng là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu kính đối với người đã mất, mong người chết được an nghỉ, mau sớm đầu thai ở kiếp khác. Bởi thế rằm tháng 7 âm lịch hay còn được người dân Việt gọi là lễ Vu Lan báo hiếu.

Vào ngày lễ này, tất cả người con sẽ dành những thứ quý giá nhất để tặng cho bố mẹ, người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Đây là cũng dịp để nhắc nhở các thế hệ con cháu công ơn sinh thành và thể hiện lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên đã khuất.

Những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn

Điều kiêng kỵ không nên làm trong tháng cô hồn

– Tuyệt đối không treo chuông gió ở đầu giường ngủ hoặc trong phòng ngủ. Bởi tiếng chuông gió sẽ kêu gọi, thu hút linh hồn đã chết đến quấy phá. Khi con người ngủ, linh hồn này sẽ xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng đến chuyện làm ăn kinh doanh.

– Không được đi chơi đêm trong tháng cô hồn. Bởi trong tháng này có rất nhiều linh hồn chết lang thang trong cõi dương. Những người yếu bóng vía dễ bị hồn ma nhập vào.

– Không được nhổ lông chân, tay hoặc nách vào tháng cô hồn. Bởi theo dân gian, một sợi sẽ quản đến ba con quỷ. Lông trên cơ thể càng nhiều thì bản thân càng ít gặp bị ma quỷ đeo bám.

– Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã. Bởi làm như vậy dễ thu hút linh hồn ma quỷ bu đến, chúng sẽ quấy phá cản trở công việc làm ăn kinh doanh.

– Không được ăn mâm lễ vật cúng cô hồn, thay vào đó hãy bỏ đi hoặc cho người khác lấy và ăn. Bởi bạn cúng và ăn chính đồ cúng của mình thì ma quỷ sẽ bu đến quấy phá.

– Trong tháng cô hồn, không được phơi quần áo vào ban đêm. Làm như vậy sẽ xua đuổi và không cho linh hồn đã chết bám vào cư trú vào trong quần áo của mình.

– Không nên đến gần gốc đa, bởi cây đa là nơi ẩn trú của các linh hồn lang thang. Những ai yếu bóng vía đi ngang sẽ dễ bị ma quỷ nhập vào.

– Không được tắm quá khuya trong tháng cô hồn. Bởi linh hồn ma quỷ luôn ẩn trú xung quanh ta, chỉ cần có cơ hội chúng sẽ xâm nhập và quấy phá cuộc sống của con người.

– Tuyệt đối không cắt tóc hoặc cắt móng tay vào tháng cô hồn. Điều này sẽ thu hút các linh hồn chưa siêu thoát đeo bám.

Điều nên làm trong tháng cô hồn

– Nên chuẩn bị mâm lễ vật cúng cô hồn thật tươm tất và tổ chức cúng vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch. Nếu những người buôn bán làm ăn kinh doanh thì nên cúng cô hồn hằng tháng. Nhằm xua đuổi linh hồn sống lang thang không được quấy phá.

– Thăm mộ phần ông bà tổ tiên trong tháng cô hồn. Bởi tháng 7 âm lịch là những ngày tết của người cõi âm. Hãy dọn dẹp và cúng mộ phần thật tươm tất và đầy đủ lễ vật.

– Nên hạn chế sát sinh, giết chết động vật. Hãy làm nhiều điều tốt, cầu bình an và may mắn.

– Nên đi chùa mỗi ngày trong tháng cô hồn để cầu may mắn, cầu siêu thoát cho các linh hồn sống lang thang, không nơi cư trú.

– Nên ăn chay niệm phật trong tháng cô hồn, tu tâm dưỡng tính tránh điều xui xẻo xảy ra.

– Nên làm nhiều từ thiện, việc có ích trong xã hội. Tổ chức những chuyến từ thiện giúp đỡ bà con nghèo khổ.

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết tháng cô hồn là gì rồi phải không? Vào tháng này, bạn nên chuẩn bị lễ vật tươm tất để cúng nhằm xua đuổi vận hạn không may mắn, cầu điều tốt lành trong cuộc sống, mong chuyện làm ăn kinh doanh ngày càng thuận lợi, hanh thông.

 

Nguyễn Thư

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post