Du lịch Việt Nam, Tin tức, Địa điểm, Review về Tour

Chia sẻ các thông tin, tin tức, kinh nghiệm về du lịch giá rẻ, các tour trong và ngoài nước tiết kiệm

Bạn có biết những ý nghĩa sâu sắc và tốt lành của hoa sen vàng

Hoa sen - quốc hoa của Việt Nam, là một loài hoa độc đáo chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc và cao đẹp trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là đối với giống hoa sen vàng.

Hoa sen vàng có nguồn từ đâu

Hoa sen là loài thực vật hạt trần, xuất hiện đầu tiên vào khoảng những năm 1979. Đa số loài hoa này có nguồn gốc xuất xứ đầu tiên từ Ấn Độ. Sau này, chúng được lan rộng dần ra nhiều khu vực và quốc gia khác như Trung Quốc và vùng lục địa Á – Úc.

Tại Việt Nam, hoa sen vàng được trồng nhiều nhất ở thị trấn Trâu Quỳ, Hà Nội (Ảnh: Sưu tầm)

Riêng hoa sen vàng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, sau đó được phổ biến rộng rãi khắp các vùng thuộc châu Á, châu Âu. Do khác nhau về nền văn hoá, phong tục, tín ngưỡng tôn giáo nên hoa sen vàng được người Châu Á coi trọng hơn so với các nước ở Châu Âu – Mỹ.

Ngoài ra, tại Việt Nam, đặc biệt là các tín đồ Phật giáo, rất yêu thích và quý trọng loài hoa sen vàng bởi những ý nghĩa sâu sắc mà bản thân hoa này mang trong mình, chúng được nuôi trồng nhiều nhất tại Trâu Quỳ (Hà Nội). Hoa sen vàng là loài rất chăm ra bông, chúng nở quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè, mùa đông thì kém bông hơn.

Theo Phật giáo, hoa sen vàng mang ý nghĩa gì?

Trong Phật giáo, hoa sen vàng được xem là “hoa của Phật”. Hoa mang vẻ đẹp tinh khiết, thánh thiện, thanh thoát nên xứng đáng được chọn làm biểu trưng đẹp nhất cho sự thanh tịnh và giác ngộ trong kinh Phật và đời sống của Phật tử.

Hoa sen vàng gắn liền với đời sống văn hoá tín ngưỡng Phật giáo (Ảnh: sưu tầm)

Vậy nên, hoa sen vàng thường được các Phật tử dâng lên thờ cúng các Đức Phật và vị thần linh. Ngoài ra, trong các ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam như Chùa Một Cột, chùa Tây Phương, chùa Bút Pháp… đều thấy xuất hiện của hoa sen, điều này nhằm thể hiện và khẳng định vị trí và sức ảnh hưởng quan trọng của loài hoa này đối với tín ngưỡng Phật giáo.

Đồng thời, hoa sen vàng còn được coi là biểu tượng của đức hạnh, từ bi, trí tuệ sáng tạo, niềm tin tích cực và tinh thần lạc quan. Những con người có một tâm hồn thanh khiết, những phẩm chất thánh thiện, khoan dung và có tấm lòng yêu thương , độ lượng đều được ví như vẻ đẹp cao quý của hoa này.

Tác dụng của hoa sen vàng trong lĩnh vực phong thuỷ

Trong phong thuỷ, hoa sen vàng là biểu tượng cho sự may mắn, bình an với tác dụng thu hút vượng khí, tăng cường các vận tốt, đồng thời giúp bảo vệ chủ nhân và các thành viên trong gia đình khỏi những tai vận xấu hay hạn chế sự chống phá của kẻ thù địch. Nên treo tranh hoa sen trong phòng thờ, phòng khách... có tác dụng, tăng cường những nguồn năng lượng tốt mang lại sức khỏe và may mắn.

Tranh hoa sen mạ vàng là một trong những vật phẩm phong thuỷ được người Việt ưa chuộng nhất hiện nay (Ảnh: Golden Gift Việt Nam)

Ngoài ra, các chuyên gia phong thuỷ còn quan niệm rằng hoa sen thường nở 2 bông chung 1 gốc, tượng trưng cho hình ảnh âm dương trong phong thuỷ, vì vậy hoa có tác dụng trực tiếp cho các cặp vợ chồng, tạo sự hòa hợp, chung thuỷ dài lâu. Còn trong đài sen chứa nhiều hạt nên tượng trưng cho hình ảnh con đàn cháu đống, gia đạo hưng thịnh. Vì vậy, việc trưng bày chậu hoa sen vàng, hay vật phẩm phong thuỷ mang có biểu tượng hoa sen trong nhà, phòng ngủ thì mang lại nhiều tác dụng tích cực.

 Hoa sen vàng với quà tặng trong đời sống

Bên cạnh những ý nghĩa tốt lành như đã đề cập ở phần trên thì hoa sen vàng còn là món quà tuyệt vời của thiên nhiên và được sử dụng nhiều trong đời sống. Chẳng hạn như tim trà để làm thức uống, hạt sen, cánh sen, củ sen hay ngó sen đều được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn, tim sen còn có tác dụng tốt trong y học… Vậy nên, với hoa sen, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn tuyệt vời để làm quà tặng cho người thân, ân nhân, bạn bè hay đối tác: bộ trà sen, tặng một bó hoa sen tươi thơm ngát...

Xem thêm: Ẩm thực từ hoa sen

Cơm sen là món ăn rất đặc biệt và có tiếng trong nền ẩm thực Việt (Ảnh: Sưu tầm)

Còn trong quà tặng phong thuỷ, bạn có thể chọn các mẫu quà có in hình hoa sen như đĩa sứ trang trí, chậu hoa, tranh hoa sen mạ vàng, tranh hoa sen điêu khắc gỗ, tranh hoa sen bất tử… để họ bày trí nơi phòng khách hoặc vị trí thích hợp và phát huy những điều tốt lành của loài hoa này.

Hoa Lê

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post