Du lịch Việt Nam, Tin tức, Địa điểm, Review về Tour

Chia sẻ các thông tin, tin tức, kinh nghiệm về du lịch giá rẻ, các tour trong và ngoài nước tiết kiệm

Lễ Vu Lan là ngày mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ Vu lan?

Lễ Vu Lan hay Lễ báo hiếu – một trong những ngày lễ lớn của đạo Phật. Với ý nghĩa báo ân, tưởng nhớ; báo hiếu công ơn sinh thành và dưỡng dục sâu nặng của cha mẹ, tổ tiên. Tồn tại qua hàng ngàn năm nhờ ý nghĩa đầy nhân văn của mình. Đến nay mà nói lễ Vu Lan không còn là ngày lễ của riêng Phật Giáo mà đã trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả mọi người được sinh ra ở Việt Nam

Lễ Vu Lan báo hiếu nhằm ngày nào trong năm?

Lễ Vu Lan báo hiếu được diễn ra đều đặn vào ngày rằm tháng 7 âm lịch các năm. Ngày ngày trùng với ngày Xá tội vong nhân theo phong tục của người Á Đông. Vu Lan là ngày để báo hiếu, báo ân cha mẹ, tổ tiên của cả những kiếp trước và kiếp này. Ở năm Tân Sửu 2021, lễ Vu Lan sẽ rơi vào Chủ Nhật tức ngày ngày 22 tháng 8 dương lịch.

Lễ vu lan năm 2021 rơi vào 22 tháng 8 dương lịch

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan ra đời theo sự tích về một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca là Đại Đức Mục Kiền Liên với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình thoát kiếp ngạ quỷ.

Theo kinh Vu Lan, sau khi tu luyện thành công Mục Kiền Liên nhớ đến mẹ là bà Thanh Đề. Biết mẹ đã từ giã cõi trần nên ông dùng mắt phép của mình để tìm bà khắp thế gian. Ông nhìn thấy bà bị đày thành Ngạ quỷ (quỷ đói). Từng cơn đói khát hành hạ, vì những việc gian ác trong kiếp luân hồi của bà. Đau lòng vì chứng kiến mẹ bị đày đọa. Mục Kiền Liên hóa phép thành thức ăn dâng lên mẹ nhưng tất cả thức ăn đều đồng loạt biến thành lửa đỏ.

Mục Kiều Liên chỉ còn cách cầu cứu Phật Tổ. Ông được Phật dạy: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ sự hợp lực từ chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Rằm tháng bảy hàng năm là ngày thích hợp nhất để cung thỉnh chư tăng. Hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Ngoài ra, Phật còn lời dạy: Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này. Nghe theo lời của chư Phật Mục Thanh Đề đã thành công cứu được mẹ mình thoát kiếp Ngạ quỷ. Cũng từ đây ngày Vu Lan báo hiếu ra đời.

Nguồn gốc của lễ vu lan báo hiếu

Ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là ngày lễ để con, cháu thể hiện lòng hiếu thảo và đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà trong gia đình. Bên cạnh đó cũng là lòng kính nhớ về tổ tiên. Cùng nhau phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta

Bông hồng được xem là vua của các loài hoa. Là biểu tượng của sự cao quý, của tình yêu. Bông hồng cài trên ngực áo thể hiện cho đoạn tình cảm thiêng liêng nhất, tốt đẹp nhất mà người con dành cho cha mẹ mình. Ở Việt Nam, thường có nghi thức bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan. Đây là nghi thức khởi xướng từ cuốn sách “Bông Hồng Cài Áo” viết năm 1962 được viết bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh. Những ai may mắn còn cha mẹ sẽ được thể hiện qua bông hồng đỏ cài ở áo và thay bằng bông hồng trắng nếu không may cha mẹ của người đó đã đi vào cõi luân hồi. Các tu sĩ cài bông hồng màu vàng để thể hiện lý tưởng cao quý này.

Lễ Vu Lan còn mang ý nghĩa nuôi dưỡng tâm hồn, thức tỉnh lương tâm trong mỗi con người. Giúp họ sống có ích cho đời, nhân ái hơn. Ngoài ra, trong mùa Vu Lan báo hiếu nói chung và trong lễ Vu Lan nói riêng, người ta còn hay cúng cho những linh hồn lang thang –  cúng cô hồn. Có thể nói, đây không chỉ là ngày thể hiện lòng hiếu thảo và sự biết ơn với đấng sinh thành mà còn là ngày phát huy tư tưởng tương thân tương ái, nhân đạo

Những việc làm ý nghĩa trong ngày Vu Lan báo hiếu

Về sum họp gia đình

Khi càng trưởng thành, vòng xoáy thời gian cùng cuộc sống và công việc càng cuốn chúng ta xa cách hơn với gia đinh. Lúc này lễ Vu Lan chính là một dịp không thể tuyệt vời hơn để những thành viên trong gia đình có thể cùng sum họp, cùng ăn uống và trò chuyện. Đây sẽ là món quà cực kỳ ý nghĩa gửi đến cha mẹ đồng thời cũng là món quà cho bạn sau thời gian xa nhà.

Lễ Vu Lan là cơ hội vàng để bạn có thể nói gửi những lời chúc chân thành đến cha mẹ mình. Những lời tuy đơn giản như chúng ta vẫn hay ngại và chẳng một lần thổ lộ. Chẳng cần gì xa hoa. Chỉ cần một lần bạn cùng về sum họp gia đình. Gửi đến bậc sinh thành nhưng cái ôm và lời cảm ơn thật chân thành

Đi chùa cầu bình an

Lễ Vu Lan là một trong những lễ lớn trong năm của Phật giáo. Vào dịp này đa số các chùa đều tổ chức cúng bái vô cùng hoành tráng. Đi chùa cầu bình an đến gia đình và cha mẹ là món quà thiết thực sau những buổi sum vầy mà bạn không nên bỏ qua. Không những thể hiện được sự biết ơn. Điều này còn phần nào đem đến sự an lành cho cả gia đình. Hãy cầu chúc cho cha mẹ luôn bình an, vui vẻ; khỏe mạnh và hạnh phúc. Nếu cha mẹ đã đi vào cõi luân hồi, hãy cầu xin chư Phật phù hộ cho cha mẹ được an nghỉ nơi chín suối.

Món quà tặng cha mẹ

Tặng quà là một hành động thiết thực và ý nghĩa để bày tỏ lòng hiếu thảo và sự biết ơn đến cha mẹ của bạn. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chọn ra những món quà phù hợp. Thực ra, với cha mẹ chỉ cần bạn chân thành thì một bức thư; một bó hoa, hay một bữa ăn đều vô cùng ý nghĩa với họ

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ bạn không nên bỏ qua. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể gửi sự hiếu thuận cùng tấm lòng biết ơn đến bậc sinh thành của mình nhé.

Mỹ Anh

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post