Du lịch Việt Nam, Tin tức, Địa điểm, Review về Tour

Chia sẻ các thông tin, tin tức, kinh nghiệm về du lịch giá rẻ, các tour trong và ngoài nước tiết kiệm

Bài cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời Tết Nhâm Dần 2022

Hằng năm, cứ vào dịp cuối năm cúng giao thừa đã trở thành một phong tục và tục lệ ở nước ta. Theo đó, cúng giao thừa được gọi là lễ trừ tịch – một nghi lễ rất quan trọng với mỗi gia đình người Việt. Nó được cử hành vào thời khắc đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón năm mới. Bài viết này, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 và chi tiết bài văn khấn cúng giao thừa để hoàn tất nghi lễ thiêng liêng này.

Tại sao phải cúng giao thừa vào mỗi năm?

Theo phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam, giao thừa chính là dịp tổ chức để đón chào các vị Thiên binh bao gồm 12 vị Hành khiển. Những vị này là 12 Phán quan nhà trời tượng trưng cho 12 con giáp luân phiên nhau để trông coi công việc dưới hạ giới.

Tương truyền, mỗi năm sẽ có 1 vị Hành khiển mới đến trông coi nhân gian và cứ hết năm thì vị thần năm cũ có trách nhiệm bàn giao công việc cho vị thần mới. Do đó, người xưa tin rằng dựa vào sớ tấu mà quan Hành khiển dâng lên mà Ngọc Hoàng sẽ có quyết định ban phúc hay trừng phạt con người. Do đó, vào đúng thời khắc giao thừa thì mỗi gia đình phải bày mâm cúng chỉnh chu nhất để đón tiếp các vị thần.

Tại sao phải cúng giao thừa vào mỗi năm?

Thông thường, các vị Thiên binh không vào tận trong nhà được bởi đi thị sát hạ giới rất bận nên bàn cúng các gia đình phải đặt ở ngoài cửa chính. Vương hiệu của 12 vị Hành khiển và Phán quan theo các năm lần lượt như sau:

Năm Tý gồm Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm Sửu gồm Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

Năm Dần gồm Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

Năm Mão gồm Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

Năm Thìn gồm Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

Năm Tỵ gồm Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

Năm Ngọ gồm Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

Năm Mùi gồm Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

Năm Thân gồm Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

Năm Dậu gồm Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

Năm Tuất gồm Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

Năm Hợi gồm Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Quy luật của tạo hóa chính là vạn vật đều có sự cân xứng và 2 mặt đối lập. Theo đó, các vị thần Hành khiển cũng không nằm ngoài quy luật này: Có vị nhân từ và cũng có vị khắc nghiệt. Nếu như năm đó gặp được vị nhân từ, đức độ thì nhân dân sẽ no đủ, an khang và ít thiên tai, dịch bệnh. Ngược lại, nếu năm đó đói kém, nhiều bệnh tật và tai ương thì người ta tin rằng đó chính là họa do vị Hành khiển của năm đó giận dữ giáng xuống.

Tìm hiểu về lễ cúng giao thừa ngoài trời năm Nhâm Dần 2022

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa ngoài trời năm Nhâm Dần 2022

Mâm lễ chay cúng giao thừa ngoài trời bao gồm ngũ hoa, tiền vàng mã, đèn/ nến, trầu cau, bánh kẹo, hương (3-5 nén), 1 chén rượu, 1 chén nước, nước ngọt/ bia lon, mũ giấy cánh chuồn, sớ cúng Hành khiển, 1 đĩa xôi, 1 đĩa muối trắng, 1 đĩa gạo.

Mâm lễ mặn cúng giao thừa ngoài trời bao gồm 1 con gà trống luộc, 1 chiếc bánh chưng hoặc 1 đĩa xôi gấc, 1 khoanh giò lụa, 1 đĩa hoa quả, vàng mã, trầu cau, đèn/ nến. Ngoài ra, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 chén rượu, 1 chén nước, mũ giấy cánh chuồn, 3 – 5 nén hương, 1 lọ hoa tươi.

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa ngoài trời năm Nhâm Dần 2022

Tất cả những lễ vật này đều được bày lên bàn 1 cách trang trọng trước cửa chính của nhà, vào đúng thời khắc giao thừa thì gia chủ sẽ thắp đèn, nến, rót rượu và thành kính khấn vái. Lưu ý, khi thắp hương thì gia chủ chỉ cần cắm hương vào bát gạo và phải cắm thẳng đứng, không được cắm nghiêng. Sau đó, hãy đọc văn khấn bài cúng giao thừa ngoài trời là hoàn thành nghi lễ thiêng liêng này.

Bài cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 ngoài trời

Con nam mô A-di-đà Phật (khấn 3 lần)

Kính lạy:

– Con lạy 9 phương trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

– Con lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

– Con lạy Đức Bồ-tát Quan Thế Âm cứu khổ cứu nạn chúng sinh

– Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Chư vị tôn thần

– Con lạy các ngài cựu niên đương cai trị Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

– Con lạy các ngài đương niên thiên quan Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh Hành Binh chi thần, Tiêu Tào Phán quan.

Con lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Táo Quân, Chư vị tôn thần.

Nay đang là phút giao thừa giữa khoảnh khắc năm Tân Sửu và năm Nhâm Dần.

Con là: :.., sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ trú tại số nhà: …, Ấp/ Khu phố: …, Xã/ Phường: …, Quận/ Huyện/ Thành phố: …, Tỉnh/ Thành phố: …

Nhân giờ phút thiêng liêng khi giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi và đón chào một năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay thì ngài Thái Tôn thần trên vâng lệnh của Ngọc Hoàng Thượng-đế xuống giám sát vạn dân, dưới bảo hộ mọi sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Vị quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Vị quan mới xuống thay thế, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc cho chúng sinh. Nhân buổi xuân mới, tín chủ chúng con thành tâm sửa soạn biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật-Thánh, dâng hiến các vị Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh trước các vị.

Chúng con xin kính mời: Ngài cựu niên đương cai trị Thái tuế, ngài Tân niên đương cai trị Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, vị Hỷ thần, Phúc đức Chính thần, các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Chư vị Bản gia Táo quân và các Chư vị Thần linh cai quản ở xứ này, chúng con cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ chúng con minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, 4 mùa 8 tiết được chữ bình an, gia đạo được hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày hưởng ơn trời, ơn Phật và Chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện, cúi xin 9 phương trời, 10 phương Chư Phật cùng các Chư vị Tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Con Nam mô A-Di-đà Phật (cúi lạy 3 lần, đọc 3 lần)

Tìm hiểu về lễ cúng giao thừa trong nhà năm Nhâm Dần 2022

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa năm trong nhà Nhâm Dần 2022

Ngay sau khi xong lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa thì gia chủ phải tiến hành lễ cúng trong nhà. Khi đó, mâm cỗ được chế biến cẩn thận, trang nghiêm và sạch sẽ. Và cũng giống như mâm cúng ngoài trời, lễ vật cúng trong nhà cũng được chia thành 2 loại cỗ mặn và cỗ chay. Cụ thể:

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong nhà năm Nhâm Dần 2022

Mâm cỗ mặn gồm bánh chưng, giò – chả, xôi gấc, thịt gà, xôi đậu xanh và các loại món mặn khác theo nhu cầu gia đình.

Mâm cỗ chay/ ngọt gồm hương, hoa, đèn/ nến, bánh kẹo, mứt tết, rượu/ bia và các đồ uống khác.

Bài cúng giao thừa trong nhà năm Nhâm Dần 2022

Con nam mô A-di-đà Phật (khấn 3 lần)

– Con nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

– Con nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

– Con nam mô Đức Bồ-tát Quan Thế Âm cứu khổ cứu nạn chúng sinh

– Con lạy 9 phương trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương

– Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, Chư vị Tôn thần

– Con lạy các cụ tổ tiên nội ngoại Chư vị Tiên linh

Nay là phút giao thừa giữa năm cũ Tân Sửu và năm mới Nhâm Dần

Con là: …, sinh năm: …, hành canh: …tuổi, cư trú tại số nhà: …, Ấp/ Khu phố: …, Xã/ Phường: …, Quận/ Huyện/ Thành phố: …, Tỉnh/ Thành phố: …

Giờ phút giao thừa vừa điểm, theo vận luật tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân và đón mừng Nguyên Đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu viện hương hoa và phẩm vật, nghi lễ cung trần dâng lên trước án, cúng dường Phật-Thánh, dâng lên hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương và dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con xin kính mời: Các Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, vị Hỷ thần, Phúc đức chính Thần, Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Thần tài, các vị Bản gia Táo phủ Thần quân và Chư vị Thần linh cai quản trong xứ này. Chúng con cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, các Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại của gia tộc, Chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ kính mời các vị Vong linh Tiền chủ, Hậu chủ, Y thảo mộc trong đất này, nhân tiết giao thừa giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân và thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ chúng con minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, 4 mùa 8 tiết được chữ bình an, gia đạo được hưng long thịnh vượng.

Tâm thành để cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng và cúi xin được chứng giám.

Con nam mô A-Di-đà Phật (cúi lạy 3 lần, đọc 3 lần)

Sau đó, khi hết 3 tuần hương thì thực hiện hóa vàng mã dâng cúng với các vị thần cai quản.

Nên bái cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Dựa trên nguồn gốc lễ cúng giao thừa và sự nghiên cứu của các nhà chuyên gia, gia chủ bắt buộc phải thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”. Nó có nghĩa là đón tiếp quan Hành khiển mới và tiễn quan Hành khiển cũ về trời. Sau khi kết thúc thì mới thực hiện lễ cúng giao thừa trong nhà.

Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời hay không?

Đối với các trường hợp ở chung cư, do không gian chật hẹp và không có diện tích dưới mặt đất nên việc cúng chỉ cần tập trung vào cúng giao thừa trong nhà và không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời hay không?

Tuy nhiên, nếu các gia đình cần cúng ngoài trời thì lưu ý nên xuống hẳn sân của tòa chung cư chứ không nên cúng trên tầng. Bởi, lễ cúng giao thừa ngoài trời đòi hỏi cần có khoảng không gian có trời, có đất và lễ vật cần phải đặt gần với mặt đất.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn bài cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022. Hãy nhanh tay lưu lại các bài văn khấn bái cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 để áp dụng cho gia đình mình nhé!

Bảo Yến

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post