Du lịch Việt Nam, Tin tức, Địa điểm, Review về Tour

Chia sẻ các thông tin, tin tức, kinh nghiệm về du lịch giá rẻ, các tour trong và ngoài nước tiết kiệm

Tổng quan về chữ Lộc và ý nghĩa chữ Lộc trong tiếng Hán

Chữ Lộc là một chữ được nhiều người chọn trong tục xin chữ đầu năm mới với mong muốn có một năm thuận lợi, nhiều tài lộc đến nhà. Chữ Lộc như một biểu tượng của sự phát đạt. Người ta thường tặng nhau như lời chúc thành đạt, may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Lẽ đó, chữ Lộc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Chữ Lộc hình thành từ đâu?

Chữ Lộc được hình thành từ Trung Hoa xưa với hàm ý như một đức tin để nhận được bổng lộc. Bổng lộc ở đây có thể là lộc từ vua sau khi cống hiến công lực cho triều đình. Hoặc lộc được biếu từ dân chúng để bày tỏ lòng biết ơn đến tín ngưỡng của họ. Tất cả chúng đều là thành quả xứng đáng của một vị quan vì nước vì dân.

Ý nghĩa của chữ Lộc trong tiếng Hán

Chữ Lộc tiếng Hán ( ) có nghĩa gốc là bổng lộc, phúc khí tốt lành.

Người xưa quan niệm Lộc là bổng lộc triều đình ban cho các quan hoặc do dân biếu. Lộc vua ban để ghi nhận công lao của các quan chí công vô tư, thay vua quản dân chúng. Lộc dân biếu quan là để bày tỏ lòng biết ơn các quan đã vì quyền lợi của dân.

Chúng ta thường thấy cụm từ Phúc Lộc Thọ với hình ảnh chữ Lộc đặt ở vị trí trung tâm, hai bên là Phúc và Thọ. Đó chính là ý răn dạy sâu xa của tiền nhân với hậu thế. Hưởng Lộc phải nghĩ đến việc tạo Phúc và cầu Thọ. Nếu nhắm mắt thu Lộc bất chính, bất chấp Phúc, Thọ thì thật tai hại.

Trong cuộc sống hiện đại, văn hóa “Lộc” vẫn còn và nó ngày càng được mở rộng hơn. Lộc không chỉ đại diện cho quan lộc mà còn đại diện cho của cải và địa vị.

Tài lộc được hiểu theo nghĩa rộng nhất, đó là bất kỳ ai ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sáng tạo. Mục đích tạo ra các sản phẩm được nhiều người tin dùng, xã hội công nhận. Và khi đó sẽ làm ăn phát đạt và đều có lộc.

Chữ Lộc trong tiếng Hán

Ý nghĩa của chữ Lộc trong Phúc Lộc Thọ

Phúc Lộc Thọ là hình ảnh được dân gian xưa sử dụng nhiều trong các tranh vẽ, câu đối, kiến trúc,… Bởi chúng thể hiện rõ nhất ước muốn cơ bản của con người về một cuộc sống tươi đẹp: Phúc (phước lành), Lộc (tài lộc), Thọ (trường thọ).

Hình ảnh chữ Lộc được đặt nằm giữa Phúc và Thọ mang hàm ý phụ thuộc, ảnh hưởng nhau. Điều này đồng nghĩa với việc có Lộc rồi sẽ nhận được Phúc và Thọ hoặc ngược lại. Tuy nhiên, nếu chỉ mãi quan tâm tài lộc sẽ khiến con người dễ lạc lối. Từ đó đánh mất cái phúc và sự trường thọ.

Chính bởi vì hiểu được sự tương hỗ giữa Phúc và Lộc nên các gia chủ đều chú ý chăm lo cho phúc phần. Phúc phần có lớn thì mới có sự sung túc mới bền vững được. Nếu chỉ chăm hưởng phúc thì cái lộc rồi cũng lụi tàn theo.

Hơn nữa, dân gian xưa có câu ăn hết lộc thì vận may cũng hết. Điều này đồng nghĩa với việc sống chỉ biết hưởng thụ, không chịu nỗ lực làm ra cái lộc. Tất yếu vận may cũng tan biến như ngọn đèn hết dầu.

Hiểu được đạo lý này, nhiều nhà triệu phú, tỷ phú đã vung tiền làm từ thiện để chia sẻ cái lộc đến nhiều người nghèo khổ. Với mong muốn cuộc sống sau này sung túc, viên mãn, con cháu hưởng phúc.

Tóm lại, chữ Lộc trong Phúc Lộc Thọ có ý nghĩa mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn cho những người có thành quả xứng đáng được nhận. Thậm chí, khi bản thân chưa tạo ra được giá trị nào nhưng bạn vẫn có thể hưởng được phúc đức, tài lộc do thế hệ cha ông để lại.

Ý nghĩa của chữ Lộc trong đời sống người Việt

Chữ Lộc trong đời sống mang ý nghĩa rộng lớn hơn. Lộc không đơn giản chỉ là những bổng lộc của vua quan. Hơn thế là tất cả những thành quả do con người nỗ lực có được.

Cụ thể hơn, chỉ cần bạn cố gắng học hỏi, chăm chỉ lao động, tích lũy kiến thức, cống hiến hết mình,…. Bạn sẽ được một cá nhân, tổ chức ghi nhận công lao và ban phát cái Lộc. Vì thế, nhiều người nhận định rằng Lộc chính là biểu tượng cho mong ước lớn nhất của đời người.

Mặt khác, Lộc cũng được hiểu như là những chồi non chớm nở sau những ngày đông lạnh giá. Tết đến, xuân về, hoa cỏ đâm chồi nảy lộc, xanh tươi mơn mởn. Chính những lộc xuân này đã nhắc chúng ta về sự nỗ lực để nhận được lộc non. Phải cố gắng hết mình, vượt qua mọi khó khăn mới nhận được kết quả như ý.

Do đó, dân gian đã hình thành tục lệ hái Lộc đầu năm với hy vọng mang về nhiều may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Chữ Lộc nên treo ở đâu trong nhà

Treo tranh trong nhà chính là làm đẹp, tô điểm cho ngôi nhà của mình. Nhưng không phải treo ở khu vực mình thích hay nhìn thuận mắt là được. Tranh chữ Lộc thư pháp là loại tranh phong thuỷ, phải treo tranh không quá cao, không quá thấp, không treo ở nơi ẩm thấp.

Đặc biệt không treo cùng các loại tranh hành thuỷ như tranh cửu ngư quần hội,… Nếu không am hiểu, treo không đúng nơi sẽ làm cho sự tâm linh trong bức tranh giảm đi nhiều. Không những thế còn ảnh hưởng đến sự tài lộc, vận may mắn của người sở hữu.

 

Các sản phẩm về chữ Lộc thư pháp

Tranh gỗ chữ Lộc kiểu thư pháp

Tranh gỗ chữ Lộc thư pháp được nhiều gia chủ ưa chuộng nhờ đường nét điêu khắc tinh xảo, tỉ mỉ và công phu. Ngoài ra, nguyên liệu của chúng mang mùi thơm đặc trưng gỗ, nhẹ nhàng, tự nhiên. Mùi hương dễ chịu thích hợp cho nhiều gia đình.

Việc treo tranh gỗ thư pháp mang ý nghĩa cầu chúc cho một cuộc sống ấm no, giàu sang, may mắn đầy mình. Ngoài việc tự mua về trang trí, bạn có thể dùng làm quà biếu tặng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp trong các dịp lễ đặc biệt.

Tranh gỗ chữ Lộc kiểu thư pháp

Dưa hấu khắc chữ Lộc ngày tết

Xu hướng khắc chữ lên quả dưa hấu cúng tổ tiên đã trở nên phổ biến. Không ít người trưng bày món quà này, đặc biệt là dịp Tết. Hình ảnh những quả dưa hấu to, xanh, được khắc chữ thư pháp tỉ mỉ sẽ của người khắc. Giúp làm đẹp gian thờ, đồng thời cầu chúc cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tài lộc đủ đầy.

Dưa hấu khắc chữ Lộc ngày Tết được dùng cúng tổ tiên

Tranh chữ Lộc mạ vàng

Những năm gần đây, nhiều người có xu hướng chơi tranh chữ Lộc mạ vàng. Chúng không những tái hiện được tranh thư pháp đầy tinh xảo mà còn được mạ vàng để tăng thêm phần giá trị.

Do đó, bên cạnh việc dùng làm vật trang trí trong nhà, bạn có thể mua tranh mạ vàng làm quà tặng nhân dịp tân gia, khai trương, lễ tết,…

Tranh chữ Lộc mạ vàng mang giá trị phong thủy cao

Tranh chữ Lộc trong tiếng Hán được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Tóm lại trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam thì chữ Lộc như một nhu cầu hạnh phúc tất yếu, một điều đặc biệt quan trọng. Bởi thế mà việc trang trí trưng bày một bức tranh chữ Lộc trong nhà không chỉ góp phần làm không gian thêm sinh động mà còn tạo ra nhiều phúc khí tốt lành trong cuộc sống, nhờ đó mà con người tin rằng sẽ gặp được nhiều may mắn thuận lợi trong cuộc sống.

An Nhiên

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post