Du lịch Việt Nam, Tin tức, Địa điểm, Review về Tour

Chia sẻ các thông tin, tin tức, kinh nghiệm về du lịch giá rẻ, các tour trong và ngoài nước tiết kiệm

Chữ Thọ trong tiếng Hán có ý nghĩa như thế nào đối với người Việt

Trong văn hóa người Việt, mỗi dịp Tết đến xuân sang, con cháu thường chúc ông bà, bố mẹ mạnh khỏe, sống thọ. Vậy hình ảnh chữ Thọ có phải đơn thuần là sống lâu hay không? Mời bạn tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của chữ Thọ qua bài viết sau.

Ý nghĩa của chữ Thọ tiếng Hán

Trong cấu trúc của chữ Hán thì một chữ sẽ hình thành dựa trên cơ sở tượng thanh và tượng hình.

Một chữ bao gồm nhiều chữ gộp lại, nhiều mặt nghĩa. Ngoài ra, mỗi chữ còn hàm chứa những ý nghĩa khoa học sâu sắc và thâm thuý. Sau đây là cấu trúc của chữ Thọ và các ý nghĩa liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ.

Chữ Thọ tiếng Hán được xếp vào bộ sĩ, gồm 5 chữ cấu thành: Sĩ, Nhị, Công, Khẩu, Thốn.

Chữ đứng đầu tiên là chữ Sĩ “ “ theo nghĩa đen có ý nghĩa là học rộng, hiểu biết, cũng có nghĩa là học trò. Như vậy, chữ Sĩ xếp trên đầu chữ Thọ mang hàm ý muốn sống lâu thì tư duy luôn đổi mới, tìm tòi, suy nghĩ, sáng tạo.

Chữ thứ hai là chữ Nhị “ nghĩa đen là hai. Nghĩa bóng là bạn bè, đối tác, các mối quan hệ, giao lưu. Như vậy, con người muốn sống lâu phải thường xuyên giao lưu với người thân, bạn bè, làng xóm, giải tỏa các khúc mắc để cho đầu óc thanh thản.

Hình ảnh Chữ Thọ phồn thể

Chữ thứ ba là Công “ nghĩa là vận động. Người già muốn sống lâu thì phải vận động, như làm việc bằng chân tay, tập thể dục vừa với sức của mình. Ngoài ra, còn có ý nghĩa là sống lâu nhưng sức khỏe phải tốt và có thể tự vận động được, chứ không phải bệnh tật, nằm bất động một chỗ.

Chữ thứ 4 là chữ Khẩu “, nghĩa là cái miệng. Trong tiếng Hán có nghĩa phát ra lời nói, phần lớn có chữ Khẩu hoặc chữ Ngôn (nói). Chữ Khẩu trong chữ Thọ có nghĩa trừu tượng hơn. Phải chú trọng ăn uống tiết độ, nói năng nhẹ nhàng.

Chữ thứ 5 là chữ Thốn “, theo nghĩa đen là tấc, nghĩa rộng là sự đo đếm, là mực thước. Như vậy, chữ Thốn này là chữ cuối cùng tạo nên chữ Thọ. Chữ Thốn quy định 4 hoạt động ở trên thích hợp với từng người chứ không phải là tất cả mọi người.

Sau khi phân tích cấu trúc của chữ Thọ, chúng ta hiểu rằng, hình ảnh chữ Thọ không chỉ có ý nghĩa là sống lâu mà chữ còn có ý nghĩa sâu sắc. Người cao tuổi được sống những năm tháng cuối đời một cách thanh thản, không phải lo nghĩ, buồn phiền, không bị bệnh tật giày vò hết ngày này sang tháng khác. Người cao tuổi có sức khỏe để vận động và trò chuyện với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên còn có nhiều yếu tố tạo cho con người sống lâu như di truyền, môi trường sinh thái, môi trường xã hội kể cả sự rủi ro và may mắn mà trong chữ Thọ không thể hiện hết được.

Cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán (tiếng Hoa)

Cấu tạo của chữ Thọ trong tiếng Hán được ghép từ 5 bộ thủ bao gồm:

Bộ sĩ

Bộ nhị

Bộ công

Bộ khẩu

Bộ thốn

Đầu tiên sẽ là bộ sĩ, bộ nhị và bộ công ghép nối thẳng tạo thành một hàng dọc. Dưới cùng là bộ khẩu và bộ thốn ghép với nhau.

Tạo nên một chữ Thọ trong tiếng Hán với ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Con người sống thọ cần có sức khoẻ, bạn bè xung quanh cùng với chuẩn mực sống tốt.

Cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán (tiếng Hoa)

Một số thành ngữ có liên quan đến chữ thọ

Vậy thì ngoài thành ngữ  福如东海, 寿比南山  fú rú dōnghǎi ,shòu bǐ nánshān phúc như Đông Hải, thọ tỉ Nam Sơn chúng ta còn có thể sử dụng những thành ngữ nào liên quan đến chữ thọ  nữa? Cùng tìm hiểu nhé!

- 万寿无疆  wàn shòu wú jiāng: Vạn thọ vô cương

孙子们祝奶奶万寿无疆到百岁/  sūnzimen zhù nǎinai wàn shòu wú jiāng dào bǎi suì: Chúng cháu chúc bà vạn thọ vô cương đến trăm tuổi

- 福寿康宁 fúshòu kāngníng: Phúc thọ an khang

Trong câu chúc này, có nghĩa là khỏe mạnh; có nghĩa là yên ổn, an nhiên. Câu “phúc thọ an khang” được nói ra trong dịp chúc thọ với mong ước người cao tuổi sẽ có những năm tháng tuổi già khỏe mạnh và an vui

孩子们为爸爸祝寿, 愿爸爸福寿康宁 háizimen wèi bāba zhùshòu , yuan bāba fúshòu kāngníng: Chúng con chúc bố phúc thọ an khang

Tranh thư pháp chữ Thọ

Tranh chữ thọ thư pháp không nhất thiết phải viết thật đúng chữ Thọ trong tiếng Hán mà bạn có thể dùng các dạng Hán Nôm hay chữ thư pháp.

Tranh chữ Thọ nên treo ở phía Tây Bắc – cung này chủ về quý nhân, may mắn, phúc đức và trường thọ.

Ai cũng mong muốn được sống thọ, sống khỏe, vui vầy bên con cháu nên tranh thư pháp chữ Thọ rất hay được dùng làm quà tặng trong nhiều dịp đặc biệt là sinh nhật và chúc thọ cha mẹ, những người cao tuổi. Tranh chữ Thọ còn được kết hợp với nhiều câu đối, câu chúc hay và ý nghĩa.

Tranh chữ Thọ vuông được tết tỉ mỉ khéo léo từ những sợi bạc nhỏ, bên ngoài mạ vàng sang trọng.

Tranh chữ Thọ được cắt khéo léo từ đồng nguyên khối, mạ vàng bên ngoài.

Tranh chữ Thọ thư pháp hình chữ nhật với nội dung ý nghĩa.

Tranh chữ Thọ tiếng Hán được chế tác đẹp mắt

Trên đây là ý nghĩa hình ảnh chữ Thọ trong cuộc sống hàng ngày. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa sâu sắc của con chữ Hán tự này.

Tranh thư pháp chữ Thọ của Golden Gift Việt Nam được thiết kế và chế tác tinh xảo, thích hợp với không gian nội thất hiện đại. Nếu bạn có như cầu mua tranh chữ Thọ mạ vàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline:  090 368 1551 được tư vấn kỹ hơn.

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post